Nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt thất thường

Kinh nguyệt thất thường không theo đúng chu kỳ kinh, có chu kỳ kinh ra ít quá, có chu kỳ lại ra nhiều quá kiểu băng kinh, rong kinh hoặc chu kỳ kéo dài bất thường, vô kinh… Khi gặp phải tình trạng này chị em đều rất lo lắng cho sức khỏe sinh sản của mình. Vậy nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt thất thường là gì?

Nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt thất thường 1

Kinh nguyệt thất thường

Kinh nguyệt bất thường là hiện tượng kinh nguyệt không ổn định, không theo chu kỳ và gặp phải các hiện tượng như chậm kinh, sớm kinh, vô kinh (mất kinh), băng kinh (lượng kinh ra quá nhiều và kéo dài), rong kinh, kinh ra quá ít, kinh nguyệt có màu khác lạ, chu kỳ kinh nguyệt không khó xác định….

Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ thường ở trong khoảng từ 28 – 30 ngày, cũng có trường hợp vòng kinh ngắn hơn hoặc dài hơn dao động từ 22 – 36 ngày và thời gian hành kinh từ 3 – 7 ngày, mỗi người phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt nhất định. Vì bất cứ nguyên nhân gì mà khiến cho chu kỳ kinh nguyệt biến đổi đều được gọi là kinh nguyệt thất thường.

Kinh nguyệt thất thường khiến cho cuộc sống người phụ nữ bị đảo lộn, tăng cường các thời điểm mệt mỏi khó chịu ngoài ra đáng chú ý là khả năng thụ thai kém đi do khó xác định được thời gian rụng trứng. Một số trường hợp còn dẫn đến các bệnh lý phụ khoa, vô sinh hiếm muộn. Tìm nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt thất thường để điều trị thích hợp là điều rất cần thiết.

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt thất thường

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều thất thường được chia ra làm 2 nhóm do bệnh lý và không do bệnh lý:

Nguyên nhân do bệnh lý:

Các bệnh có thể gây ra kinh nguyệt thất thường là các bệnh xã hội và bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

 • Do viêm nhiễm phụ khoa: viêm niệu đạo, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm tắc ống dẫn trứng…
 • Do những bệnh xã hội: bệnh lậu, bệnh sùi mào gà, bệnh mụn rộp sinh dục, bệnh giang mai…
 • Việc sử dụng thuốc để chữa trị những loại bệnh cũng gây ra kinh nguyệt bất thường do tác dụng của thuốc làm thay đổi những tuyến nội tiết nữ dẫn đến việc trứng có thể không rụng hoặc rụng sớm hơn bình thường rất nhiều.
 • Lạm dụng thuốc tránh thai và kháng sinh cũng là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân không do bệnh lý:

Trừ các nguyên nhân do bệnh lý thì nguyên nhân kinh nguyệt thất thường không do bệnh hầu như bắt nguồn từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày của chị em.

 • Do ăn uống thất thường cơ thể suy nhược không đủ chất dinh dưỡng
 • Do dùng nhiều những chất kích thích như rượu, bia
 • Do việc vệ sinh không sạch sẽ đặc biệt là trong những ngày xuất hiện kinh nguyệt khiến cho các khuẩn xuất hiện hại xâm nhập vào cơ thể gây viêm nhiễm làm kinh nguyệt bất thường.
 • Mệt mỏi vì làm việc quá sức, ngủ không đủ giấc, stress trong một thời gian dài

Đối với chị em phụ nữ kinh nguyệt thất thường cũng giống như căn bệnh hiểm nghèo nó không chỉ làm sức khỏe yếu đi, da tái xanh xao mà còn có thể là nguyên nhân của vô số bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản đặc biệt có thể dẫn đến vô sinh không thể mang thai được nữa.

Một số phương pháp phòng tránh kinh nguyệt thất thường

 • Thăm khám phụ khoa định kỳ không chỉ giúp phát hiện sớm các bất thường mà còn kiểm soát ngăn chặn các nguy cơ mắc bệnh.
 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là vệ sinh vùng kín đúng cách, tránh các trường hợp viêm nhiễm sinh dục – một trong những lý do gây ra kinh nguyệt thất thường.
 • Chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như rau củ, trái cây, thực phẩm chứa vitamin B, vitamin C, … hạn chế các thực phẩm chứa chất béo và chất kích thích.
 • Sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt không đều về chu kỳ kinh nguyệt bình thường (lưu ý việc sử dụng thuốc cần theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ).
 • Xây dựng lối sống lành mạnh, tránh căng thẳng thần kinh và stress. Quan hệ tình dục an toàn.
 • Cẩn thận trong việc sử dụng thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh vì trong thuốc có thể có những thành phần làm ức chế, ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
 • Tránh xa các đồ điện tử, vì sóng điện từ gây ảnh hưởng không tốt đến nội tiết tố nữ và chức năng sinh dục.
 • Cấm hút thuốc, thành phần nicotin trong thuốc lá gây rối loạn hoóc môn và nội tiết tố nữ.

Xem thêm bài viết: “6 lợi ích của kinh nguyệt

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn