Phụ nữ cần biết về trầm cảm tuổi mãn kinh

Phụ nữ thường có nguy cơ bị trầm cảm lo âu khi bước vào tuổi trung niên. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trầm cảm có nhiều khả năng xảy ra trong giai đoạn mãn kinh, giai đoạn mà mức estrogen có sự thay đổi mạnh mẽ.

Phụ nữ cần biết về trầm cảm tuổi mãn kinh 1

Trầm cảm có nhiều khả năng xảy ra trong giai đoạn mãn kinh (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • Hai hoặc nhiều tuần cảm thấy tâm trạng chán nản
 • Giảm hoặc mất niềm vui trong các hoạt động
 • Thay đổi trong sự thèm ăn
 • Thay đổi giấc ngủ
 • Cảm thấy mệt mỏi hoặc mất năng lượng
 • Khó tập trung
 • Cảm giác tội lỗi hoặc bản thân vô giá trị
 • Cảm thấy bồn chồn
 • Cáu kỉnh
 • Suy nghĩ tự tử

Trầm cảm và trầm cảm tuổi mãn kinh có nhiều triệu chứng giống nhau, bao gồm các vấn đề liên quan tới giấc ngủ, sự mệt mỏi, khó chịu, lo lắng và khó tập trung. Vì lý do này, trầm cảm tuổi mãn kinh có thể không được chẩn đoán và không được điều trị vì nhiều phụ nữ nghĩ rằng những vấn đề này là một phần tự nhiên của sự lão hóa.

Buồn bã, chán nản kéo dài là một trong những triệu chứng chính của trầm cảm (Ảnh minh họa)

Buồn bã, chán nản kéo dài là một trong những triệu chứng chính của trầm cảm (Ảnh minh họa)

Điều trị

Thay đổi chế độ ăn và lối sống

Đây là phương pháp tiếp cận điều trị đầu tiên, mang lại ít rủi ro nhất, nhưng nó đòi hỏi sự tự kỉ luật nhất. Trong nhiều trường hợp, chỉ cần một vài điều chỉnh nhỏ trong lối sống là có thể cải thiện được trầm cảm.

 • Tập thể dục thường xuyên

Nhiều người thường không có thói quen tập thể dục và hoạt động này dường như chỉ là lựa chọn cuối cùng khi bạn cảm thấy có nhiều thời gian trống và muốn làm gì đó để giải trí. Tuy nhiên, thể dục thể thao có vai trò rất quan trọng với sức khỏe, và với cả căn bệnh trầm cảm tuổi mãn kinh. Các lợi ích sinh lý và thể chất của việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm.

Khi đã quen với việc tập luyện, nhiều phụ nữ cảm thấy dễ dàng gắn bó vơi chế độ tập luyện đều đặn và thường xuyên. Ngoài ra, việc tham gia tập luyện tại một phòng tập hoặc câu lạc bộ còn giúp bạn có thể kết thêm nhiều người bạn mới, giúp giảm cảm giác cô đơn của căn bệnh trầm cảm.

 • Cải thiện chế độ ăn uống

Một số loại thực phẩm có thể làm tăng sản xuất serotonin – một chất có tác dụng dẫn truyền thần kinh điều hòa tâm trạng. Chính vì vậy ăn uống cũng có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm.  Ngoài việc có một chế độ ăn cân bằng và phù hợp với bản thân, một số chất dinh dưỡng sau đây được khuyến cáo bổ sung vào chế độ ăn uống đó là vitamin D, axit folic (vitamin B9) và phytoestrogen.

Phytoestrogen còn được gọi là estrogen thực vật, chúng giúp tăng nồng độ estrogen trong cơ thể và được tìm thấy nhiều trong đậu nành. Hãy bổ sung các chế phẩm từ đậu nành vào chế độ ăn của mình.

Ngoài ra, điều quan trọng không kém là hãy loại bỏ những thói quen và các loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Chúng bao gồm:

 • Cà phê
 • Rượu
 • Thuốc lá
 • Các loại chất kích thích khác

Việc thay đổi lối sống toàn diện có thể giúp cải thiện trầm cảm nhẹ. Tuy nhiên, để điều trị tận gốc trầm cảm tuổi mãn kinh cần giải quyết sự mất cân bằng nội tiết tố – là nguyên nhân gốc rễ của trầm cảm mãn kinh. May mắn thay, các loại thuốc thay thế có thể làm giảm bớt trầm cảm bằng cách điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố một cách an toàn và hiệu quả. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh trầm cảm.

HRegulator – Sản phẩm từ tự nhiên giúp cân bằng hormone nữ một cách an toàn

HRegulator là một sản phẩm của Probiotec Pharma Pty Ltd (Úc), được chứng nhận cam kết 3 không: không có sản phẩm, dịch vụ thiếu nguồn gốc xuất xứ; không có sản phẩm, dịch vụ là hàng giả, hàng nhái; không có sản phẩm, dịch vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thành phần của HRegulator gồm: Quả cây vitex và Isoflavones đậu nành.

 • Isoflavone là một loại phytoestrogen giúp điều hòa estrogen giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh một cách tự nhiên nhất. Ưu điểm vượt trội của isoflavone đậu nành là khôn ggaay ra các tác dụng phụ  như liệu pháp HRT nếu sử dụng đúng liều lượng.
 • Quả cây vitex giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu của trầm cảm và cũng không gây ra bất kì tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, bạn có thể để lại bình luận hoặc gọi tới số hotline của chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn giải đáp cụ thể hơn.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là một phương pháp được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp đỡ bệnh nhân điều trị các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Hai phương pháp tiếp cận thường được sử dụng là liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) và liệu pháp tâm lý cá nhân (IPT) đặc biệt có hiệu quả trong điều trị chứng trầm cảm.

Thuốc chống trầm cảm

Đây là lựa chọn điều trị cuối cùng và áp dụng cho những trường hợp trầm cảm nặng. Thuốc cần có sử chỉ định của bác sĩ và cần được theo dõi chặt chẽ.

Ngoài ra, để việc điều trị trầm cảm tuổi mãn kinh có hiệu quả hơn, người nhà của bệnh nhân cần ủng hộ động viên và khích lệ tinh thần của bệnh nhân. Gia đình có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp người bệnh vượt qua bệnh tật và trở lại cuộc sống bình thường.

Bài viết chi tiết về điều trị trầm cảm tuổi mãn kinh: Trầm cảm có chữa được không?

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn