Mãn kinh có mang thai được không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 52 tuổi hiện đã mãn kinh được hơn 1 năm. Gia đình đang neo người, vợ chồng tôi với có 2 cháu nhưng đều lớn và chuyển ra riêng chính vì vậy vợ chồng tôi muốn sinh thêm em bé thì liệu tôi đã mãn kinh có mang thai được không?

Như Lan – Quảng Bình

Trả Lời

Mãn kinh có mang thai được không? 1Chào bác Như Lan,

Mãn kinh là hiện tượng tự nhiên của người phụ nữ khi bước vào độ tuổi từ 45 - 55. Mãn kinh có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn đối với từng người phụ nữ. Mãn kinh được xác định thực sự sau 12 tháng kỳ kinh nguyệt cuối cùng xuất hiện. Trong trường hợp của bác đã xác định mãn kinh được hơn 1 năm đồng nghĩa buồng trứng ngừng hoạt động vĩnh viễn, các hoóc môn giới tính nữ estrogen suy giảm giảm trầm trọng.

Nếu mới trong giai đoạn mãn kinh, chưa mãn kinh thực sự hay còn gọi là giai đoạn tiền mãn kinh thì khả năng mai thai vẫn có tuy hiếm gặp. Riêng với trường hợp bác đã mãn kinh hơn 1 năm thì khả năng mang thai tự nhiên là không còn nữa bởi buồng trứng ngưng hẳn hoạt động  và ngưng tiết nội tiết tố nữ. Để mang thai được bác cần có sự can thiệp của y học nếu muốn.

Với độ tuổi của bác chúng tôi khuyên bác không nên nhờ sự can thiệp của y học để có thai. Việc cần đặt ra lúc này là bác cần giữ gìn sức khỏe sống vui, sống khỏe, muốn vậy phải làm những công việc phù hợp với tuổi tác và sức khỏe để có cuộc sống viên mãn. Thường xuyên tham gia các câu lạc bộ người cao tuổi, tập thể dục dưỡng sinh hàng ngày để có tinh thần sảng khoái. Chú ý chế độ ăn uống hợp lý là ăn nhiều rau quả tươi ít ngọt, uống nước vừa đủ, ăn ít tinh bột và đường, hạn chế thức ăn rán, xào nhiều dầu mỡ. Nên ăn cá, tôm, cua, đậu phụ, thịt nạc, thịt gia cầm..

Chúc bác khỏe mạnh!

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn