Ham muốn tình dục của phụ nữ sẽ giảm theo tuổi tác?

Mãn kinh làm phụ nữ đối diện với những thay đổi cả về tâm lý và thể chất, một trong số đó là rối loạn tình dục. Theo thống kê, 66,7% phụ nữ mãn kinh có biểu hiện suy giảm ham muốn so với thời kì trước.

Bước vào tuổi mãn kinh phụ nữ sẽ suy giảm ham muốn?

Bước vào tuổi mãn kinh phụ nữ sẽ suy giảm ham muốn?

Ham muốn tình dục là gì?

Ham muốn tình dục là những vấn đề liên quan đến sự ham muốn tình và thôi thúc tình dục của một người. Ham muốn tình dục chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố sinh lý, tâm lý và các quy tắc xã hội.

Ham muốn tình dục giảm dần theo tuổi tác?

Mặc dù suy giảm ham muốn có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi, nhưng tỷ lệ này cao hơn (12%) ở phụ nữ trung niên (45-64) so ​​với phụ nữ từ 65 tuổi trở lên (7%) hoặc phụ nữ tuổi 45 (9%). Nhìn chung, tình dục giảm dần theo tuổi ở cả nam giới và phụ nữ, nhưng phụ nữ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm về giới tính cao hơn 2-4 lần nam giới. Giảm ham muốn tình dục trở nên phổ biến hơn ở phụ nữ bắt đầu vào cuối những năm 40 và 50.

Việc ảnh hưởng của tuổi tác đến ham muốn khác nhau ở mỗi cá nhân, một số phụ nữ giảm ham muốn tình dục đầu những năm trung niên, có những người không thấy có sự thay đổi, một vài người lại gia tăng quan tâm tình dục ở tuổi trung niên (hồi xuân). Những phụ nữ tăng ham muốn tuổi mãn kinh cảm thấy họ có sự tự do mới do không còn lo lắng với việc mang thai và con cái đã ra ở riêng.

Đối với một vài phụ nữ trong thời kì mãn kinh, việc suy giảm dần về ham muốn tình dục không tác động nhiều đến tính dục và chất lượng cuộc sống của họ. Nhưng với rất nhiều người, việc ham muốn bị suy giảm là ngọn nguồn của sự đau khổ, làm sự hài lòng của họ với cuộc sống và ý thức về tình dục của họ bị thay đổi. Theo thống kê, 1/3 phụ nữ báo cáo rằng họ bị suy giảm ham muốn và gây rắc rối cho khoảng 1/3 trong số này. Hội chứng gặp khó khăn do thiếu ham muốn liên tục hoặc tái diễn được gọi là  “rối loạn ham muốn tình dục không mong muốn”.

Nguyên nhân của việc suy giảm ham muốn tuổi mãn kinh là phức tạp

Nhiều bằng chứng ngày nay cho thấy rằng phụ nữ suy giảm ham muốn thường là do một số yếu tố thay vì chỉ là do thiếu tình dục. Những yếu tố này bao gồm tuổi tác, các vấn đề y tế, các vấn đề văn hóa và các vấn đề khác.

Trong quá trình chuyển hóa mãn kinh, những ảnh hưởng vật lý của việc giảm nồng độ estrogen (như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo) là những nguyên nhân làm suy yếu động lực tình dục. Mặc dù không liên quan trực tiếp đến thời kì mãn kinh, nhưng giảm testoterone do tuổi tác cũng có thể làm giảm ham muốn ở phụ nữ trung niên, bởi hormone này đóng vai trò quan trọng trong tình dục. Ngoài ra, một số phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đột ngột (gặp ở những phụ nữ cắt cả hai buồng trứng hoặc điều trị bằng hóa trị) làm giảm ngay lập tức cả estrogen và testosterone, những phụ nữ này bị giảm ham muốn nhiều hơn phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên.

Ngoài những yếu tố chính, một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới ham muốn tình dục (ở một mức độ thấp hơn). Chúng bao gồm: tiểu không tự chủ, lo lắng, những phụ nữ có vấn đề với với kích thích hoặc cực khoái, mối quan hệ với đối tác.

Cần làm gì nếu suy giảm ham muốn tình dục tuổi mãn kinh?

Giải quyết vấn đề tư tưởng. Hãy dẹp bỏ tâm lý lo âu sang một bên và thoải mái đón nhận những thay đổi của thời kì này. Phụ nữ Việt Nam cũng hay có quan niệm rằng về già chỉ cần chăm lo cho con cháu là được, việc sinh hoạt vợ chồng không quan trọng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng quan hệ vợ chồng là một nhu cầu sinh lý hết sức bình thường của con người.

Giải quyết vấn đề khô âm đạo. Có thể sử dụng một số loại kem bôi trơn để tránh đau đớn khi quan hệ do khô hạn vùng kín. Đồng thời bạn không nên tắm nước quá nóng, hay dùng các sản phẩm dầu tắm, thuốc tắm kháng histamin để tránh việc làm âm đạo khô thêm.

Giữ tinh thần thoải mái. Tinh thần cũng làm một trong những vấn đề có liên quan đến khả năng tình dục, vì thế hãy luôn giữ mình một tinh thần thoải mái dù ở bất kì giai đoạn nào trong đời. Bằng cách xây dựng một lối sống khoa học, cân bằng giữa nghỉ ngơi và làm việc để tránh stress bạn có thể giữ cho mình một tinh thần ổn định, thư giãn. Ngoài ra, bạn có thể tham gia một số câu lạc bộ, khiêu vũ, cắm hoa, nấu ăn, làm thơ.

Chế độ dinh dưỡng. Hãy chú ý nhiều hơn tới chế độ ăn uống của mình khi bước vào độ tuổi mãn kinh. Ngoài việc ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, bạn nên ăn thêm nhiều các loại rau quả tươi. Đặc biệt, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn những thực phẩm giàu phytoestrogen, canxi và vitamin D, omega 3, 6. Hạn chế ăn các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, giảm lượng đường và muối.

Tập thể dục thể thao. Việc tập luyện giúp duy trì sức khỏe, duy trì sự dẻo dai của hệ xương cơ, giúp tuần hoàn máu đều khắp cơ thể, duy trì vóc dàng gọn gàng và làm cho tinh thần bạn thêm minh mẫn, lạc quan. Hãy lựa chọn cho mình một bộ môn thích hợp và tập luyện nó ít nhất 30 phút/ngày.

Cân bằng hormone. Bước vào độ tuổi trung niên, phụ nữ nên chủ động bảo vệ sức khỏe của mình bằng các sản phẩm dành cho lứa tuổi này. HRegulator là một sản phẩm của công ty PharmaMetics Product a Divison of MaxBiocare Pty của Úc. Trong công thức của HRegulator có chasteberry giúp chống lại một cách có hiệu quả rất nhiều các triệu chứng mãn kinh. Còn isoflavone nhắm tới nguyên nhân cơ bản của các triệu chứng liên qua tới hormone và ngăn chặn chúng ngay từ ban đầu.

Tất cả các thành phần của H-Regulator đã được chứng mình về phương diện lâm sàng và được bào chếtheo tỉ lệ phù hợp, giúp mang lại hiệu quả cao nhất cho người sử dụng. Thuốc đã được đăng ký tại Úc và đáp ứng được tất cả các quy định khắt khe từ việc sản xuất đến khi kết thúc sản xuất của Cục quản lý dược Úc (TGA), một trong những cơ quan quản lý dược nghiêm ngặt nhất trên thế giới.

Chính vì vậy, đây là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả dành cho phụ nữ mãn kinh.

Tất cả những điều trên giúp phụ nữ nâng cao năng lượng sống, hưng phấn về mặt tinh thần, giải quyết tận gốc vấn đề suy giảm ham muốn.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn