Tại sao phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh lại hay bị trầm cảm?

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy hàng triệu phụ nữ đang phải chịu đựng những vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần khi bước vào tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh. Một trong những số đó là trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh.

Tại sao phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh lại hay bị trầm cảm? 1

Một trong những nguy cơ phụ nữ phải đối mặt khi bước vào tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh là trầm cảm (Ảnh minh họa)

Một cuộc khảo sát của công ty Healthspan cho kết quả:

 • 61% số phụ nữ bị trầm cảm lo âu do các triệu chứng tiền mãn kinh
 • 1/4 bị suy nhược thần kinh nặng, trong đó gần 1/3 cho biết tâm trạng của họ bị ảnh hưởng khiến họ dễ có những cơn bộc phát cảm xúc đột ngột

Tại sao lại dễ mắc trầm cảm thời kì tiền mãn kinh, mãn kinh?

Khi tiến đến gần thời kì mãn kinh, cơ thể người phụ nữ có nhiều sự thay đổi về nội tiết.

 • Ở thời kì tiền mãn kinh, lượng estrogen lúc cao lúc thấp, biến thiên liê n tục
 • Ở thời kì mãn kinh, lượng estrogen suy giảm mạnh

Sự thay đổi hormone này là nguyên nhân chủ chốt dẫn đến trầm cảm. Bởi, các thụ thể estrogen có mặt ở khắp mọi nơi trong cơ thể, bao gồm cả não. Vai trò của estrogen trong não làm ngăn chặn giáng hóa một “chất hạnh phúc” có tên là  serotonin. Vậy nên khi hormone này thay đổi thì serotonin cũng thay đổi theo, dẫn đến cảm xúc bị ảnh hưởng, phụ nữ trở nên dễ cáu kinh, giận dữ.

Cùng với đó, sự thay đổi của tuyến thượng thận trong thời kì này cũng khiến phụ nữ nhạy cảm hơn với “hormone stress”, khiến họ dễ gặp những cơn trầm cảm lo âu và hoảng loạn hơn. Khi phụ nữ cảm thấy lo lắng, hoảng loạn, não sẽ là nơi tiếp nhận những “chất sợ hãi” này. Về mặt tiến hóa, khi gặp những lo lắng, hoảng sợ chúng ta thường có xu hướng “chạy vào hang” để tránh xa nguy hiểm, dẫn tới họ muốn rút lui khỏi các sự kiện, các buổi tiệc tùng, và sợ giao tiếp. Dần dần dẫn tới trầm cảm.

Tại sao lại dễ mắc trầm cảm thời kì tiền mãn kinh, mãn kinh? 1

Sự thay đổi hormone này là nguyên nhân chủ chốt dẫn đến trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh (Ảnh minh họa)

 

Ngoài ra, còn có một số yếu tố làm trầm trọng thêm trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh đó là:

 • Kinh tế gia đình có nhiều khó khăn
 • Quan hệ giữa vợ – chồng, con cái, cha mẹ có nhiều căng thẳng, cãi vã
 • Stress kéo dài
 • Di truyền
 • Không có nhà ở
 • Không có con
 • Trình độ học vấn
 • Có các sang chấn tâm lý (chồng mất, con cái dọn ra ở riêng, độc thân, vv)
 • Sử dụng một số loại thuốc và điều trị

Phòng chống trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh

Bước vào giai đoạn này, người phụ nữ cần chủ động tìm hiểu kiến thức và phòng chống những nguy cơ bệnh tật độ. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của mình trước sự thay đổi của cơ thể.

Hãy thiết lập một lối sống khoa học, tích cực vận động cơ thể cũng như có chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng. Cùng với đó, hãy bổ sung estrogen cho cơ thể bằng các sản phẩm có chứa phytoestrogen (estrogen thực vật) như HRegulator.

H – Regulator được chiết xuất từ quả cây trinh nữ (vitex) và isoflavones đậu nành có tác dụng:

 • Isoflavone là một loại phytoesstrogen có thể gắn kết trực tiếp vào thụ cảm thể estrogen tế bào và hoạt động như là các điều biến thụ cảm thể estrogen có chọn lọc . Isoflavone có tác dụng làm giảm nức độ nặng và sự xuất hiện các triệu chứng ở thời kỳ mãn kinh và có tác dụng tốt đối với hệ tim mạch
 • Chiết xuất quả trinh nữ có tác dụng ức chế đối với sự sản xuất prolactin, do nó có tác dụng hoạt hóa thụ thể Dopamin D2 làm giảm các biểu hiện khó chịu và các biểu hiện dễ cáu giận, thay đổi tâm trạng, cảm xúc và đau đầu ở thời kỳ mãn kinh. Đồng thời thành phần dịch chiết Vitex trong sản phẩm Hregulator còn giúp giảm các triệu chứng khó chịu của trầm cảm nhanh chóng.

Dùng hàng ngày, H-Regulator đem lại giải pháp điều trị lâu dài, hiệu quả cho sức khoẻ phụ nữ từ giai đoạn tiền mãn kinh cho đến các giai đoạn sau của cuộc đời.

Đọc thêm: Rối loạn trầm cảm nặng – Không thể coi thường

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn