Triệu chứng đau tức ngực ở phụ nữ mãn kinh

Thống kê cho thấy, có tới hơn 70% phụ nữ từng đối mặt với tình trạng đau, căng, tức ngực (vú) một lần trong đời. Căng tức ngực có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 bên ngực, ở cả phụ nữ đang còn hành kinh và đã mãn kinh nhưng tình trạng này phổ biến hơn với phụ nữ ở độ tuổi 40 – 50. Cơn căng tức ngực có thể xuất hiện đột ngột, cách quãng hoặc liên tục kéo dài ở một bên ngực, có khi đau cả hai bên. Mức độ căng tức gây đau đớn, khó chịu nhiều hay ít, tùy theo người.

Đau tức ngực là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh( Ảnh minh họa)

Đau tức ngực là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh( Ảnh minh họa)

Căng tức ngực đi kèm với tình trạng rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu cho thấy phụ nữ trung niên đã chính thức bước vào thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh. Tuy nhiên triệu chứng không điển hình lắm, thường chỉ đau một bên ngực và khu trú ở một vùng nhất định. Một số khác bị đau vú có tính chất lan tỏa và lan ra vùng nách. Trường hợp đau không theo chu kỳ kinh dữ dội hơn, gây nhức nhối, buốt nhói. Ngoài ra, phụ nữ ở giai đoạn này còn xuất hiện nhiều triệu chứng bệnh lý khác như: bốc hỏa lên mặt, đổ mồ hôi ban đêm, đau nhức nửa đầu, mất ngủ, tim đập nhanh, bứt rứt, lo lắng, dễ cáu giận, thiếu tập trung, khô âm đạo, đau rát khi quan hệ…

Ngực căng tức khi nội tiết tố suy giảm

Theo các chuyên gia y tế, căng tức ngực là một trong những biểu hiện rối loạn vận mạch thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh với nguyên nhân sâu xa là do suy yếu của hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng, dẫn đến sự thay đổi, rối loạn nồng độ của nội tiết tố trong cơ thể.

Hormone nữ có nhiệm chính là duy trì sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ. Sau tuổi 40, chị em phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh-mãn kinh, hệ trục suy yếu, nồng độ các hormone suy giảm, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe tim mạch cũng như gây ra những cơn đau tức ngực. Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân khác khiến cho ngực bị căng và đau tức mỗi khi chạm vào như: căng thẳng, thiếu dinh dưỡng, ăn quá nhiều muối hoặc lạm dụng các chất kích thích,…

Căng tức ngực (nhất là ở bầu vú) là một trong những biểu hiện thường gặp của phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh. Tình trạng đau, căng tức ngực có thể kéo dài trong một khoảng thời gian vài tháng và thậm chí tới vài năm sau khi chị em bước vào tuổi 40.

Đau vú đơn thuần, không kèm theo triệu chứng gì khác ít khả năng có nguy cơ ung thư vú. Với trường hợp đau vú không rõ nguyên nhân, gây khó chịu hoặc lo lắng nhiều nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và có cách giải quyết kịp thời cần thiết.

Giảm căng, đau, tức ngực từ gốc

Đa số phụ nữ bị căng tức ngực không cần đến một liệu pháp gì đặc biệt, thực tế rất nhiều chị em để tình trạng đau tức ngực tự qua đi sau vài tháng, có khi chỉ cần mang áo nhỏ nâng ngực hợp kích cỡ và dùng thuốc giảm đau thông thường.

  • Cần khắc phục bệnh chính hay nói cách khác là những yếu tố gây đau vú (như các khối u nang hay u xơ, hay ung thư vú; (các thuốc đang dùng).
  • Rất nhiều chị em phụ nữ chia sẻ kinh nghiệm giảm các cơn đau tức ngực hiệu quả của mình bằng cách thay đổi chế độ ăn: giảm ăn mỡ, hạn chế (hay bỏ hẳn) dùng cà phê; chườm lạnh, mang áo nâng ngực khi vận động và cả khi ngủ nhất là khi vú nhạy cảm, dễ đau.

Theo ý kiến của các nhà khoa học, phái đẹp tuổi trung niên cần chăm sóc, bảo vệ hoạt động của hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng. Chị em ở giai đoạn này có thể sử dụng các loại thảo dược chiết xuất từ thiên nhiên để kéo dài tuổi trẻ. Đây là một khuynh hướng nâng cao chất lượng cuộc sống mới hiện nay.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chiết xuất quả cây trinh nữ được sử dụng để làm giảm những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt, những khó chịu của giai đoạn tiền kinh nguyệt và cương đau ngực. Chiết xuất quả trinh nữ có tác dụng ức chế đối với sự sản xuất prolactin, do nó có tác dụng hoạt hóa thụ thể Dopamin D2 làm giảm các biểu hiện khó chịu của hội chứng tiền kinh nguyệt và các biểu hiện dễ cáu giận, thay đổi tâm trạng, cảm xúc và đau đầu ở thời kỳ mãn kinh.

Bên cạnh đó, trong đậu nành có chứa là phytoestrogen( estrogen thực vật) có tác dụng tốt trong việc chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý cho phụ nữ, nhất là phụ nữ sau tuổi 40, giúp làm giảm hoạt động của hormone xảy ra trong giai đoạn dậy thì, giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, do đó giúp làm giảm đau ngực.

HRegulator là sự kết hợp giữa chiết xuất quả cây trinh nữ và chiết xuất mầm đậu nành, do đó sản phẩm này là một giải pháp hữu ích đối với những phụ nữ phải đối mặt với tình trạng đau tức ngực thời kỳ mãn kinh.

Tìm hiểu thêm về các vấn đề thường gặp giai đoạn tiền mãn kinh: Bốc hỏa đổ mồ hôi, bốc hỏa về đêm – Những vấn đề cần hiểu rõ

Ý kiến của bạn