Uống thuốc điều hòa kinh nguyệt nên hay không?

Khi thấy kinh nguyệt không đều, bạn nghĩ ngay tới rối loạn kinh nguyệt và mua thuốc về uống với mong muốn giúp kinh nguyệt ra đều, các triệu chứng do kinh nguyệt không đều gây ra biến mất? Nhưng bạn đã thực sự hiểu về thuốc điều hòa kinh có tác dụng và ảnh hưởng như thế nào chưa?

Uống thuốc điều hòa kinh nguyệt nên hay không? 1

Điều hòa kinh nguyệt là gì?

Bình thường một người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt là từ 28 – 30 ngày tính từ ngày đầu tiên của tháng này đến ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của chu kỳ tiếp theo. Một chu kỳ kinh nguyệt ổn định được xác đinh dựa vào số ngày hành kinh, chu kỳ kinh, lượng máu kinh đồng đều giữa các tháng. Đó là với người có kinh nguyệt ổn định.

Nếu kinh nguyệt đang ổn định lại gặp phải các hiện tượng như lượng máu kinh mất đi quá ít hoặc quá nhiều; số ngày hành kinh sẽ ngắn lại (ít hơn 3 ngày) hoặc kéo dài (trên 5 ngày) và thất thường qua mỗi tháng; chu kỳ kinh nguyệt thưa (từ 36 ngày đến 6 tháng); kinh nguyệt ngưng từ 6 tháng trở lên thì được coi là kinh nguyệt không đều. Gặp phải hiện tượng này chị em phụ nữ sẽ dùng đến thuật ngữ “điều hòa kinh nguyệt”

Điều hòa kinh nguyệt là khiến cho kinh nguyệt đang ở trạng thái không ổn định, kinh nguyệt không đều, thất thường trở về kinh nguyệt ổn định. Khái niệm này nghe có vẻ rất đơn giản và nhẹ nhàng nên ai cũng nghĩ  là phương pháp  đơn giản, vô hại giúp cho kinh nguyệt của chị em được điều hòa trở lại. Và để điều hòa kinh nguyệt phụ nữ thường nghĩ ngay đến việc sử dụng thuốc điều hòa kinh. Thực tế có nhiều cách để điều hòa kinh nguyệt tùy thuộc vào nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều ví dụ như: Sử dụng bài thuốc dân gian, uống thuốc điều hòa kinh, thay đổi chế độ ăn và tâm sinh lý, hút điều hòa kinh…..

Uống thuốc điều hòa kinh nguyệt lợi hay hại?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tân dược với tác dụng điều hòa kinh nguyệt một trong số đó chính là các loại thuốc tránh thai. Vậy uống thuốc điều hòa kinh nguyệt có tác dụng gì?

Lợi

 • Sử dụng thuốc điều hòa kinh giúp kinh ra đều đặn, đây là kinh giả do thuốc, làm ổn định tâm lý, bớt lo lắng cho phụ nữ.
 • Làm giảm đau bụng kinh và các triệu trứng khó chịu do kinh nguyệt gây ra.
 • Thuốc điều hòa kinh nguyệt là một trong những phương pháp phá thai sớm được thực hiện khá đơn giản.
 • Có thể tránh thai bằng cách sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt.
 • Là giải pháp để đẩy lùi kỳ kinh vào những ngày đặc biệt nhưu đi công tác, du lịch…

Hại

 • Uống thuốc điều hòa kinh lợi thì có nhiều lợi nhưng nếu tự ý sử dụng và sử dụng thuốc một cách bừa bãi thì có rất nhiều hậu quả biến chứng xảy ra:
 • Tự ý mua và sử dụng thuốc điều hòa kinh có thể gặp phải các vấn đề là thuốc dùng không đúng cách, thuốc hỏng, dị ứng bất thường đối với các thành phần của thuốc.
 • Lạm dụng thuốc điều hòa kinh có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn.
 • Đối với việc sử dụng thuốc điều hòa kinh để đẩy lùi ngày hành kinh, nếu cơ thể thường xuyên tiếp nhận lượng hormon quá lớn từ bên ngoài vào do lạm dụng thuốc điều kinh hay tránh thai lâu ngày sẽ tạo ra nhiều bệnh lý như rối loạn nội tiết, u hai “trái đào”, buồng trứng bị teo dễ dẫn đến vô sinh. Mặt khác, khi dùng thuốc điều kinh sẽ dễ bị hành kinh kéo dài và ra rất nhiều máu.
 • Với trường hợp sử dụng thuốc điều hòa kinh để phá thai có thể dẫn đến thai chết lưu, thai không sảy hản mà thành dị tật.
 • Dùng thuốc điều hòa kinh không đúng có thể gây ra rối loạn di chuyển của trứng có thể gây ra thai ngoài tử cung thì nguy hiểm còn có thể tăng lên gấp bội.
 • Khi dùng thuốc điều kinh sẽ dễ bị hành kinh kéo dài và ra rất nhiều máu. Hơn nữa, liệu pháp này còn gây các tác dụng phụ như chán ăn, buồn nôn, đau ngực, da nổi mụn, dễ viêm nhiễm đường âm đạo và tiết niệu

Vậy làm thế nào để uống thuốc điều hòa kinh nguyệt đúng?

Khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, cần sử dụng thuốc điều hòa kinh trước hết chị em hãy đến các cơ sở phòng khám chuyên khoa để tìm nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều. Đối với các trường hợp muốn bỏ thai hay đẩy lùi ngày kinh cần đến bệnh viện, phòng khám uy tín nghe tư vấn và hướng dẫn sử dụng cũng như cách làm tốt nhất.

Thực tế thống kê cho thấy, phụ nữ có kinh nguyệt không đều do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chủ yếu là do tâm lý và bệnh lý. Không phải lúc nào cũng điều trị bằng cách sử dụng thuốc điều hòa kinh. Với nguyên nhân tâm lý chỉ cần ổn định lại tâm lý thì kinh nguyệt sẽ được cân bằng. Với nguyên nhân bệnh lý cần điều trị dứt điểm bệnh lý trước sau đó mới nghĩ đến điều trị kinh nguyệt không đều.

Thông tin hữu ích:

Để đảm bảo an toàn, một năm chỉ nên sử dụng biện pháp này từ 2-3 lần và khoảng cách giữa các lần này phải xa nhau. Do vậy, để an toàn trước khi dùng bất cứ loại thuốc điều hòa kinh nào, phụ nữ cũng cần đến bác sĩ để được tư vấn. Tuyệt đối không tự ý mua và uống thuốc điều hòa kinh nguyệt khi không thông qua ý kiến các bác sĩ. Các loại thuốc trên thị trường đều có tác dụng điều hòa kinh nguyệt tốt nhưng mỗi sản phẩm lại có chỉ định và có tác dụng phụ, chống chỉ định riêng không phải ai cũng uống được. Để tránh các tác dụng phụ không mong muốn cách tốt nhất là không tự ý mua và sử dụng chị em nhé!

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn