Vượt qua trầm cảm ở phụ nữ

Trầm cảm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn trầm cảm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống cũng như sức khỏe của người mắc.

Vượt qua trầm cảm ở phụ nữ 1

Phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm cao gần gấp đôi nam giới, bệnh xảy ra ở mọi độ tuổi nhưng thường gặp nhất ở tuổi 40 (Ảnh minh họa)

Báo động trầm cảm ở phụ nữ

Theo Mayo Clinic (Mỹ) thì cứ 5 phụ nữ lại có một người bị trầm cảm tại một hay nhiều thời điểm khác nhau trong đời. Tỷ lệ phụ nữ mắc trầm cảm cao gần gấp đôi nam giới và có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, thường gặp nhất là ở tuổi sau 40, bởi đây là giai đoạn nồng độ hormone nội tiết tố nữ trong cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi mạnh; đây cũng chính là giai đoạn tiền mãn kinh ở người phụ nữ.

Tuổi sau 40, phụ nữ có nguy cơ đối mặt với chứng trầm cảm ở nhiều mức độ khác nhau

Theo Viên Y tế Quốc gia Mỹ, co nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ mắc trầm cảm: sự nghiệp, gia đình, công việc, các mối quan hệ, giá trị bản thân, stress, mệt mỏi, mất ngủ kéo dài, rối loạn hoảng sợ, vv. Tuy nhiên, ở phụ nữ tuổi sau 40 (tức là đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh) thì sự thay đổi bất thường của hormone trong cơ thể được xem là nguyên chính gây nên những thay đổi về thể chất và cảm xúc ở phụ nữ, nhất là chứng trầm cảm.

Theo thời gian, hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trường lão hóa âm thầm mà giai đoạn mãn kinh là cột mốc quan trọng báo hiệu sự suy giảm hoạt động của hệ trục này. Khi hệ trục suy yến, hormone tiết ra không đủ đáp ứng nhu cầu cơ thể, nhất là sự sụt giảm đáng kể estrogen – hormone có tác dụng làm dịu và ngăn ngừa triệu chứng hoảng loạn trên não, điều này làm ảnh hưởng xấu tới hoạt động dẫn truyền thần kinh của não, gây lo lắng, căng thẳng quá mức.

Đối với cả những phụ nữ không có tiền sử bệnh trầm cảm thì khi bước vào giai đoạn này cũng có nguy cơ mắc khi hormone biến động và suy giảm, với những phụ nữ có tiền sử trầm cảm thì nguy cơ mắc bệnh sẽ càng cao.

Tuổi sau 40, phụ nữ có nguy cơ đối mặt với chứng trầm cảm ở nhiều mức độ khác nhau 1

Hormone estrogen sẽ giảm dần theo năm tháng (Ảnh minh họa)

Làm thế nào để vượt qua trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh?

Để vượt qua được trầm cảm tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh, các chuyên gia khuyên chị em cần xây dựng một chế độ ăn uống cũng như một cuộc sống lành mạnh, khó học.

  • Chế độ ă n uống. Cần có một chế độ dinh dưỡng câ n bằng và hợp lý. Lưu ý bổ sung: A xít béo omega-3, rau xanh, các loại trái cây, đậu nành (các sản phẩm từ đậu nành là một nguồn estrogen thực vật dồi dào, có tác dụng hỗ trợ cân bằng các hormone), chất xơ, canxi; đồng thời tránh xa rượu bia, các loại thực phẩm cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn.
  • Chế độ sống. Cần thường xuyên vận động cơ thể, tập luyện thể dục thể thao; đồng thời tận hưởng cuộc sống của chính mình, tránh xa căng thẳng; đảm bảo giấc ngủ tốt, giữ cho phòng ngủ mát mẻ, thoáng đãng;  tìm kiếm đến chuyên gia tư vấn khi thấy cần thiết; duy trì kết nối với gia đình, cộng đồng, nuôi dưỡng các mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh, vui vẻ.

Ngoài ra, hãy chủ động chăm sóc hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng từ sớm và chuẩn bị sẵn tâm lý để đón những biến động thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh.

Đặc biệt, để hạn chế nguy cơ mắc trầm cảm, các chuyên gia khuyên phụ nữ nên dùng những thảo dược có khả năng giúp hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng duy trì tốt hoạt động, từ đó ổn định bộ hormone nữ lâu bền, đúng – đủ theo nhu cầu cơ thể. Tiêu biểu có thể kể đến là HRegulator. Sản phẩm giúp hỗ trợ hệ sinh sản của phụ nữ, cân bằng hormon, và làm giảm các triệu chứng do mất cân bằng hormon gây ra. Đồng thời thành phần dịch chiết Vitex trong sản phẩm Hregulator còn giúp giảm các triệu chứng khó chịu của trầm cảm nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm về trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh: Những điều cần biết về trầm cảm lo âu và trầm cảm muốn chết

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn