Ba giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ

Khi bước vào độ tuổi tứ tuần, chị em phụ nữ đều phải trải qua thời kỳ mãn kinh. Cũng như sinh lão bệnh tử là quy luật của đời người thì mãn kinh là hiện tượng sinh lý tự nhiên mà không người phụ nữ nào có thể tránh. Thời kỹ mãn kinh phụ nữ sẽ trải qua 3 giai đoạn đó là: tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh.

Ba giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ 1

1. Giai đoạn tiền mãn kinh giai đoạn đầu tiên

Giai đoạn này là giai đoạn báo hiệu phụ nữ chuẩn bị bước vào giai đoạn mãn kinh thật sự. Giai đoạn này như một dấu hiệu báo cho người phụ nữ vậy.

Giai đoạn này có thể xảy ra 1 năm hoặc vài năm trước kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Mỗi cơ thể con người lại là một sinh lý khác nhau chính vì thế không thể có quy định chính xác người phụ nữ nào cũng giống người phụ nào về thời gian xảy ra giai đoạn và giai đoạn kéo dài bao nhiêu lâu. Có người giai đoạn này xảy ra sớm trước 35 tuổi có người giai đoạn này lại xảy ra ở tuổi 40.

Trong thời kỳ tiền mãn kinh cơ thể người phụ nữ tiết ra lượng Estrogen và Progesterone – hai nội tiết tố được tổng hợp từ buồng trứng thay đổi dẫn tới các triệu chứng khó chịu cho các phụ nữ tiền mãn kinh. Ở giai đoạn này nội tiết tố không ngừng và thay đổi bất thường, nội tiết tố giảm dần.

Tại thời kỳ này là giai đoạn thể hiện rõ nhất các triệu chứng báo hiệu mãn kinh. Ngoài việc thay đổi tâm lý dễ bực bội cáu gắt còn có các hiện tượng mất ngủ, ngủ không sâu giấc, dễ bốc hỏa, … Đặc điểm dễ nhận thấy nhất khi bước vào thời kỳ là chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bị rối loạn không còn theo đúng chu kỳ nữa. Kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể kéo dài hơn so với bình thường, có thể kéo dài lên đến vài tháng và lượng kinh nguyệt rất ít.

Chi tiết bài viết: “Các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ”

2. Giai đoạn mãn kinh

Sau khi kết thúc giai đoạn tiền mãn kinh sẽ là giai đoạn mãn kinh. Giai đoạn mãn kinh bắt đầu tính từ sau lần xuất hiện cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt nghĩa là khi bước vào giai đoạn mãn kinh chu kỳ kinh nguyệt sẽ không còn nữa. Nếu ở giai đoạn tiền mãn kinh thì chu kỳ kinh nguyệt thất thường không còn theo đúng quy luật thì ở đây là mất hẳn.

Trong 12 tháng mà người phụ nữ không hề thấy sự xuất hiện của kinh nguyệt thì có nghĩa chắc chắn họ đã bước vào giai đoạn mãn kinh. Ở giai đoạn này các hoạt động buồng trứng và nội tiết tố sẽ được ngưng hẳn.

Khi chính thức bước vào giai đoạn này các triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kính sẽ giảm dần, cơ thể sẽ có những điều chỉnh hormon phù hợp.

3. Giai đoạn sau mãn kinh (hậu mãn kinh)

Đây là giai đoạn còn lại sau giai đoạn mãn kinh. Giai đoạn này được thiết lập 12 tháng sau thời kỳ mãn kinh và hầu hết các triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh chấm dứt. Lượng nội tiết tố Estrogen không còn nên phụ nữ có thể gặp phải 1 số vấn đề bệnh lý nặng hơn thời kỳ tiền mãn kinh và thời kỳ mãn kinh.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn