Bốc hoả lên mặt có đáng lo?

Giai đoạn tiền mãn kinh đánh dấu một sự thay đổi lớn về sắc đẹp và tâm lý của chị em phụ nữ. Một trong những dấu hiệu thường gặp thời kỳ này đó là hiện tượng bốc hỏa lên mặt, đổ mồ hôi nhiều, dễ nổi cáu, khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục,… Những triệu chứng đó dồn dập và có thể xảy ra cùng lúc khiến chị em cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày.

Bốc hoả lên mặt có đáng lo? 1

Một trong những dấu hiệu thường gặp thời kỳ này đó là hiện tượng bốc hỏa lên mặt, đổ mồ hôi nhiều (Ảnh minh họa)

Tác hại của bốc hỏa lên mặt đáng “cảnh báo”

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng có đến hơn 70% phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh phải đối mặt với cơn bốc hỏa lên mặt, tình trạng này kéo dài trong khoảng 2-5 năm , tuy nhiên có những trường hợp nặng hơn, có thể kéo dài tới 10 năm.

Bốc hỏa lên mặt tưởng chừng đơn giản nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống của chị em phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh:

  • Đối với phụ nữ đặc thù công việc thường xuyên phải giao tiếp, bốc hỏa làm đỏ bừng mặt , đổ mồ hôi có thể làm trôi lớp trang điểm, da trở nên dầu nhờn khiến họ cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp.
  • Đối với phụ nữ làm trong môi trường oi bức, ngột ngạt cộng với việc, khi phải chịu đựng thêm cơn bốc hỏa khiến họ càng thêm khó chịu, mất bình tĩnh, dễ nổi cáu, nóng giận hơn bình thường.
  • Đối với trường hợp bị bốc hỏa vào ban đêm, chị em dễ bị tỉnh giấc bất chợt, rất khó để ngủ lại, tình trạng này kéo dài có thể gây mất ngủ mạn tính( số liệu kiểm chứng trong trường hợp này lên tới 40%, một con số khá lớn, đáng lo ngại).
  • Bốc hỏa gây xương xấu đi nhanh chóng và nguy cơ gãy xương hông cao hơn rất nhiều lần, mật độ xương ở cổ, cột sống bị thấp hơn nên phụ nữ tiền mãn kinh dễ mắc các bệnh về xương khớp.
  • Bốc hỏa còn ảnh hưởng đến “chuyện vợ chồng”, những cơn nóng bất ngờ xảy đến vào ban đêm làm người phụ nữ cảm thấy ngại gần gũi và không thoải mái với chuyện “yêu”, lâu dần ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng.
Nóng bừng mặt là biểu hiện của bốc hoả lên mặt của phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh ( Ảnh minh hoạ)

Nóng bừng mặt, cổ, gáy  là biểu hiện của bốc hỏa lên mặt của phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh ( Ảnh minh họa)

Biểu hiện của cơn bốc hỏa lên mặt thường gặp

  • Nóng bừng mặt, cổ, gáy sau đó nhanh chóng lan ra khắp cơ thể;
  • Nhiệt độ cơ thể tăng cao nhưng sau đó lại có cảm giác ớn lạnh;
  • Tim đập nhanh, nhịp thở không đều;
  • Toát mồ hôi;
  • Cảm giác mệt mỏi, bức bối khó chịu sau mỗi cơn bốc hỏa.

Nguyên nhân của cơn bốc hỏa lên mặt

Nguyên nhân của các cơn bốc hỏa lên mặt là không hoàn toàn rõ ràng. Các giả thuyết được đưa ra nhiều nhất là do rối loạn chức năng điều nhiệt, bắt đầu ở mức vùng dưới đồi do suy giảm nồng độ estrogen.

Nghiên cứu sinh lý học đã cho thấy rối loạn chức năng điều nhiệt là nguyên nhân của các cơn bốc hỏa lên mặt ở phụ nữ tiền mãn kinh: các mạch máu ngoại biên bất thường bị giãn ra, đổ mồ hôi dẫn đến mất nhiệt nhanh hơn và giảm nhiệt độ cơ thể thấp hơn bình thường, vùng da mặt nhạy cảm dễ bị ảnh hưởng nhất nên có hiện tượng đỏ và nóng nhanh hơn. Một loạt các nghiên cứu cho thấy rằng vùng điều nhiệt trung tâm bị thu hẹp ở những phụ nữ bị bốc hỏa lên mặt. Trong khi đó, phụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu cơ chế tản nhiệt khi nhiệt độ cơ thể tăng 0,4ºC, điều này xảy ra với mức tăng nhiệt độ thấp hơn nhiều so với phụ nữ mãn kinh.

Stress, lo lắng cũng có thể góp phần gây ra tình trạng bốc hoả lên mặt. Phụ nữ tiền mãn kinh nếu thường xuyên đối mặt với các cơn bốc hỏa có nhiều khả năng bị trầm cảm và rối loạn giấc ngủ nguyên phát.

Trên đây là những biểu hiện, nguyên nhân và ảnh hưởng khá tiêu cực từ việc bốc hỏa lên mặt của phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Hãy lắng nghe cơ thể mình và giải quyết chúng một cách khoa học nhé!

Gợi ý sản phẩm giúp cải thiện tình trạng bốc hỏa lên mặt thời kỳ mãn kinh: TẠI ĐÂY!

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT VỀ BỐC HỎA THỜI KỲ MÃN KINH:

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn