Sức khỏe tâm thần, bệnh trầm cảm và thời kì mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người phụ nữ. Tiếp cận tuổi trung niên, nhiều phụ nữ thường cảm thấy căng thẳng, lo lắng, có những thay đổi về cảm xúc, tâm trạng. Điều này một phần có thể được quy cho những thay đổi về thể chất, chẳng hạn như giảm nồng độ estrogen và progesterone.

Sức khỏe tâm thần, bệnh trầm cảm và thời kì mãn kinh 1

Thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người phụ nữ, một trong những hiện tượng thường gặp là trầm cảm (Ảnh minh họa)

Nhận biết các triệu chứng trầm cảm thời kì mãn kinh

Mỗi chúng ta đều từng cảm thấy buồn chán trong một thời gian nào đó, tuy nhiên nếu bạn thường xuyên cảm thấy buồn, chán nản, vô vọng hoặc trống rỗng trong một thời gian dài thì rất có thể bạn đã bị trầm cảm. Đó là những triệu chứng chính của trầm cảm, ngoài ra các triệu chứng khác của trầm cảm bao gồm:

 • Khó chịu, thất vọng hoặc giận dữ
 • Lo lắng, bồn chồn hoặc kích động
 • Cảm giác tội lỗi, bản thân vô giá trị
 • Mất hứng thú với các hoạt động đã từng thích
 • Khó tập trung hoặc khó đưa ra quyết định
 • Suy giảm trí nhớ
 • Năng lượng giảm
 • Rối loạn giấc ngủ (ngủ quá ít hoặc quá nhiều)
 • Thay đổi sự thèm ăn
 • Một vài trường hợp có những đau đớn về thể chất không giải thích được

Tìm hiểu chi tiết: Những dấu hiệu trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh cần lưu ý

Hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây trầm cảm tuổi mãn kinh

Thời kì tiền mãn kinh hormone có sự thay đổi lên xuống , điều này ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người phụ nữ. Bởi estrogen có liên quan mật thiết tới một chất điều khiển tâm trạng – setoronin. Khi estrogen biến thiên (trong giai đoạn tiền mãn kinh) và suy giảm (trong giai đoạn mãn kinh) làm serotonin suy giảm và không ổn định theo, dẫn tới tâm trạng cũng thất thường.

Ngoài ra, sự thay đổi estrogen không phải là thứ duy nhất ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Một số yếu tố khác cũng làm tăng khả năng hoặc làm trầm trọng hơn các triệu chứng trầm cảm:

 • Có các triệu chứng mãn kinh mạnh mẽ
 • Căng thẳng trong công việc hoặc các mối quan hệ cá nhân
 • Tình hình tài chính không tố t đẹp
 • Cảm thấy không được quan tâm từ những người xung quanh
 • Thiếu tập thể dục hoặc hoạt động thể chất
 • Hút thuốc lá
 • vv
Hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây trầm cảm tuổi mãn kinh 1

Thay đổi estrogen là một trong những nguyên nhân chính gây nên trầm cảm trong giai đoạn mãn kinh (Ảnh minh họa)

Trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh có thể điều trị?

Trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh có thể điều trị được. Có một số lựa chọn điều trị có thể giúp giảm các triệu chứng của trầm cảm tuổi mãn kinh. Bạn nên trò chuyện với bác sĩ để tìm những lựa chọn điều trị có thể hiệu quả nhất.

Điều trị trầm cảm qua thay đổi lối sống

Ngủ đủ giấc

Nhiều phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh gặp vấn đề về giấc ngủ. Hãy cố gắng lên một lịch trình ngủ bình thường bằng cách đi ngủ cùng một lúc mỗi đêm và thức dậy cùng một lúc mỗi buổi sáng. Giữ phòng ngủ của bạn tối, yên tĩnh và mát mẻ, điều này giúp hỗ trợ bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm căng thẳng, đồng thời nó cũng giúp tăng cường năng lượng và cải thiện tâm trạng của bạn. Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần. Một số bộ môn thích hợp với độ tuổi này có thể là: đi bộ nhanh hoặc đi xe đạp, bơi vòng trong hồ bơi hoặc chơi tennis.

Áp dụng các kỹ thuật thư giãn

Một số bộ môn như yoga, dưỡng sinh, thiền định  là những hoạt động thư giãn có thể giúp giảm căng thẳng. Chúng cũng có lợi trong việc giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Bỏ thuốc lá

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh hút thuốc có nguy cơ phát triển trầm cảm cao hơn so với những người không hút thuốc. Vì thế nếu bạn hiện đang hút thuốc, hãy cai thuốc. Có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về một số phương pháp cai thuốc lá.

Chế độ ăn uống

Xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Đặc biệt, lưu ý bổ sung các loại thức ăn có chứa phytoestrogen – Phytoestrogen là những hợp chất tự nhiên trong thực vật có cấu trúc hóa học và tác dụng tương tự estrogen nội sinh trong cơ thể. Phytoestrogen ngày càng được sự quan tâm của nhiều người do những công dụng đối với sức khỏe mà nó mang lại.

Chế độ ăn uống 1

Thay đổi lối sống là việc cần làm đầu tiên để điều trị trầm cảm (Ảnh minh họa)

Điều trị trầm cảm thông qua các loại thuốc và trị liệu

Nếu việc thay đổi lối sống không mang lại sự hiệu quả, các bác sĩ có thể xem xét các lựa chọn điều trị khác. Ví dụ, liệu pháp thay thế hormone, thuốc chống trầm cảm, hoặc trị liệu tâm lý.

Liệu pháp thay thế Estrogen liều thấp

Bác sĩ có thể kê toa liệu pháp thay thế estrogen, dưới dạng viên uống hoặc miếng dán da. Nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp thay thế estrogen có thể cải thiện cả hai triệu chứng thể chất và tình cảm của thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, liệu pháp estrogen cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, các bệnh huyết khối, vv.

Hiện nay, phương pháp được nhiều chuyên gia khuyên dùng là bổ sung phytoestrogen tức isoflavone. Hregulator là một sản phẩm có thành phần chính là isoflavone và dịch chiết Vitex (giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm nhanh chóng). Sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo không làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tử cung như liệu pháp thay thế estrogen.

Trị liệu nói chuyện

Liệu pháp này còn được gọi là trị liệu tâm lý, phương pháp trị liệu này giúp bạn có cách suy nghĩ và cư xử mới, thay đổi các thói quen từng góp phần khiến bạn bị bệnh trầm cảm.

Điều trị bằng thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm là lựa chọn cuối cùng khi những phương pháp trên không có hiệu quả. Việc sử dụng thuốc thường chỉ được áp dụng khi bệnh đã bước vào giai đoạn nặng, các triệu chứng trầm cảm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.’

Nên đọc: Chữa bệnh trầm cảm tuổi mãn kinh từ cây trinh nữ châu Âu

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn