Giải pháp nào cho trầm cảm tuổi mãn kinh?

Trong giai đoạn chuyển đổi sang giai đoạn mãn kinh, 30% phụ nữ sẽ gặp các dấu hiệu trầm cảm. Nguyên nhân gốc rễ của hiện tượng này là do sự mất cân bẳng hormone. Mặc dù trầm cảm ảnh hưởng đến gần như tất cả các khía cạnh cuộc sống của người phụ nữ, nhưng cần nhớ rằng trầm cảm tuổi mãn kinh không phải là bệnh tật, đây là một sự thay đổi tự nhiên, bình thường và có thể được điều trị thành công.

Giải pháp nào cho trầm cảm tuổi mãn kinh? 1

30% phụ nữ sẽ gặp các dấu hiệu trầm cảm khi bước vào giai đoạn mãn kinh (Ảnh minh họa)

Ba phương pháp tiếp cận để điều trị trầm cảm tuổi mãn kinh

Khi điều trị trầm cảm tuổi mãn kinh, có thể đưa ra ba cách tiếp cận: (1) Thay đổi lối sống , (2) Cân bằng lại hormone, và (3) Liệu pháp tâm lý. Việc sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm, các can thiệp y khoa là phương án cuối cùng nếu bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng.

1. Thay đổi lối sống

Trong nhiều trường hợp, điều chỉnh vài thói quen nhỏ trong lối sống có thể giúp cải thiện tình trạng trầm cảm, mang lại những lợi ích về sức khoẻ tinh thần và thể chất. Những thay đổi lối sống này gồm 3 phần: tập thể dục thường xuyên, cải thiện chế độ ăn uống, và xây dựng các thói quen tốt.

Tập thể dục đều đặn

Rất nhiều phụ nữ không có thói quen tập thể dục. Tuy nhiên, nó lại là việc làm quan trọng để có một lối sống tích cực hơn. Việc tập thể dục đều đặn sẽ tạo ra các lợi ích sinh lý và thể chất, giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm. Đặc biệt, những người bị trầm cảm thường có xu hướng cô lập mình với thế giới, việc tập thể dục và tham gia các câu lạc bộ thể thao hay đến phòng tập là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người mới và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp.

Bạn chỉ cần ít nhất 3 buổi tập/tuần, mỗi lần 30 phút.

Cải thiện chế độ ăn uống

Việc đầu tiên là bạn vẫn cần giữ một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, không ăn kiêng. Cùng với đó bổ sung thêm những thực phẩm có chứa các chất giúp tăng cường sản xuất estrogen và serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh điều khiển tâm trạng. Các chất dinh dưỡng sau được khuyến cáo là bổ sung hoặc tăng chế độ ăn uống:

  • Carbohydrate phức tạp. Được tìm thấy trong các loại ngũ cốc nguyên chất, các chất dinh dưỡng này tạo ra serotonin.
  • Vitamin D. Thiếu vitamin này cũng làm giảm mức serotonin. Nó được tìm thấy trong nước cam ép và các sản phẩm từ sữa.
  • Axit folic (vitamin B9 ). Chất dinh dưỡng này – có trong sô cô la, đậu lăng và bơ,  chúng giúp điều chỉnh mức serotonin.
  • Phytoestrogens. Các estrogen thực vật này có thể giúp làm tăng mức estrogen. Chúng được tìm thấy trong đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành (đậu phụ, sữa đậu nành, vv), táo, hạt lanh, anh đào, và lúa mạch đen.

Ngoài ra, hãy tránh các loại thực phẩm có nguy cơ làm trầm trọng hơn các triệu chứng trầm cảm, chúng bao gồm: thuốc lá, rượu bia, các loại chất kích thích, đồ uống có cồn.

Thay đổi lối sống là việc làm cần thiết để cải thiện tình trạng trầm cảm tuổi mãn kinh, nhưng nó chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị. Để giải quyết tận gốc vấn đề thì việc cần làm là cân bằng lại hormone trong cơ thể một cách an toàn.

Cải thiện chế độ ăn uống 1

Điều chỉnh vài thói quen nhỏ trong lối sống có thể giúp cải thiện tình trạng trầm cảm, mang lại những lợi ích về sức khoẻ tinh thần và thể chất (Ảnh minh họa)

2. Cân bằng lại hormone trong cơ thể

Liệu pháp thay thế hormone là một trong những phương pháp giúp cân bằng lại hormone trong cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng liệu pháp này cần có sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Bởi nếu bổ sung thừa estrogen sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Ngày nay, có nhiều cách để bổ sung và cân bằng lại hormone. Trong đó việc sử dụng các chất bổ sung thảo dược là phổ biến nhất.

Những chất bổ sung này hoạt động bằng cách đưa các phytoestrogens – hay các hợp chất estrogen từ thực vật vào cơ thể để làm tăng mức estrogen. Bằng cách này, có thể bù đắp cho sự thiếu hụt estrogen ở thời kì mãn kinh. Phytoestrogen dùng đúng liều lượng theo khuyến cáo không làm tăng nguy cơ ung thư vú, tử cung giống như liệu pháp hormone.

Một trong những sản phẩm có chứa phytoestrogen là HRegulator. Hregulator là sản phẩm kết hợp dịch chiết quả Vitex với Isoflavone đậu nành ở tỷ lệ phù hợp, giúp phụ nữ tuổi mãn kinh cải thiện tình trạng trầm cảm cũng như các biểu hiện của hội chứng tiền mãn kinh, mãn kinh hiệu quả, an toàn.

  • Isoflavone đậu nành là một loại phytoesstrogen có thể gắn kết trực tiếp vào thụ cảm thể estrogen tế bào và hoạt động như là các điều biến thụ cảm thể estrogen có chọn lọc. Giúp cân bằng lại hormone trong cơ thể.
  • Thành phần dịch chiết Vitex trong sản phẩm giúp giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh trầm cảm nhanh chóng.

3. Liệu pháp tâm lý

Khi mắc trầm cảm, việc tư vấn tâm lý (nói chuyện trị liệu) hoặc các liệu pháp nhận thức khác giúp người bệnh nhìn nhận rõ hơn về bệnh của mình và giúp họ quản lý tốt hơn cảm xúc của mình.

Các loại thuốc trị bệnh trầm cảm luôn có sẵn, nhưng chúng chỉ được chỉ định khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng. Bởi các loại thuốc này gây rất nhiều tác dụng phụ và có thể trở nên kém hiệu quả theo thời gian.

Mãn kinh là giai đoạn hoàn toàn tự nhiên mà bất kì phụ nữ nào cũng phải trải qua, điều quan trọng là người phụ nữ cần trang bị các kiến thức và chuẩn bị tốt để đón nhận giai đoạn này một các thoải mái và tự nhiên nhất. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe cũng như tinh thần của mình nhé!

Tìm hiểu thêm: Trầm cảm là gì? Những sự thật về bệnh trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn