Tâm lý và tinh thần của phụ nữ thay đổi thế nào ở tuổi mãn kinh?

Tuổi mãn kinh người phụ nữ có sự thay đổi về hormone dẫn đến nhiều triệu chứng liên quan đến sức khỏe cũng như tinh thần, gây ra các loại phản ứng tâm lý.

Tâm lý và tinh thần của phụ nữ thay đổi thế nào ở tuổi mãn kinh? 1

Phụ nữ mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm (Ảnh minh họa)

Tâm lý và tinh thần của phụ nữ tuổi mãn kinh có nhiều thay đổi

Ở tuổi mãn kinh, người phụ nữ đã đến lúc nghỉ công tác, rời xa tập thể. Lúc này con cái cũng đã trưởng thành, rời xa gia đình để học tập, làm việc. Những điều này cộng lại khiến nhiều phụ nữ cảm thấy đơn độc, họ dần sinh ra cảm giác cô đơn. Họ ngộ nhận rằng mình đã già, không còn có ích cho xã hội và con cái nữa, họ thấy cuộc ống tẻ nhạt, hoài nghi về giá trị tồn tại của mình, từ đó sinh ra trạng thái trầm cảm, bi quan, lo lắng, dễ kích động.

Nếu vẫn còn giữ vị trí công tác thì trong công việc phụ nữ sẽ cảm thấy khả năng ghi nhớ giảm, mất tập trung, hiệu suất công việc giảm, điều này làm họ cảm thấy lo lắng, căng thẳng.

Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh cũng có những thay đổi về tính các và hành vi. Bình thường họ vốn rất hòa nhã, khoan dung, độ lượng nhưng ở giai đoạn này họ lại thay đổi, trở nên nóng nảy, hay cáu giận bất thường; hoặc suy nghĩ hẹp hòi, hay đa nghi, đố kỵ, lãnh cảm… Có những người có thể giãi bày sự thay đổi này với người khác, nhưng có những người lại không muốn kể với ai khiến cho sự tiêu cực ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Nhưng hoạt động tâm lý tiêu cực này sẽ tạo ra sự ức chế, cản trở công năng sinh lý của các bộ phận khác, dẫn đến tiêu hóa không tốt, chán ăn uống, huyết áp tăng cao, nếu lâu dài có thể gây bệnh.

Tuy nhiên, cũng có những phụ nữ trải qua những triệu chứng tinh thần trên ở mức rất nhẹ. Chị em có thể tìm hiểu thêm về trầm cảm nhẹ tuổi mãn kinh qua bài viết: Trầm cảm nhẹ tuổi mãn kinh nên làm gì?

Nguyên nhân của sự thay đổi tinh thần và tâm lý này là do sự suy giảm estrogen ở tuổi mãn kinh. Suy giảm estrogen dẫn đến suy gảm serotonin – một “hóa chất hạnh phúc” do não tiết ra. Không đủ lượng serotonin có thể dẫn đến lo âu và trầm cảm, các trạng thái tâm lý tiêu cực. Khi lượng estrogen dao động ở tuổi tiền mãn kinh cũng vô tình gây ra mức độ serotonin dao động, dẫn đến thay đổi tâm trạng.

Làm gì để đối phó với sự thay đổi tâm lý và tinh thần tuổi mãn kinh?

Bước vào độ tuổi sau 40, chị em cần chủ động quan tâm hơn đến sức khỏe của mình để vượt qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng hơn. Các chuyên gia khuyên phụ nữ ở độ tuổi này nên:

  • Tập thể dục hàng ngày
  • Ngủ đủ giấc
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng
  • Tập các bài tập giúp thư giãn
  • Tìm hiểu về những rắc rối đang gặp phải

Ngoài ra, như đã nói ở trên, nguyên nhân của sự thay đổi tâm lý và tinh thần tuổi mãn kinh là do sự suy giảm hormone estrogen, vì thế chị em trong giai đoạn này có thể sử dụng thêm sản phẩm HRegulator. Hregulator là sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên gồm 2 thành phần chính là:

  • Đậu nành: Isoflavone trong đậu nành là một loại phytoesstrogen (estrogen thực vật) có thể gắn kết trực tiếp vào thụ cảm thể estrogen tế bào và hoạt động như là các điều biến thụ cảm thể estrogen có chọn lọc. Isoflavone có tác dụng làm giảm nức độ nặng và sự xuất hiện các triệu chứng ở thời kỳ mãn kinh và có tác dụng tốt đối với hệ tim mạch. Isoflavone có thể làm giảm sự mất xương do làm tăng hấp thu canxi ở ống tiêu hóa giống như estrogen nội sinh và vì vậy việc bổ sung isoflavone đậu nành lâu dài có thể làm giảm tình trạng mất xương ở thời kỳ mãn kinh và sau mãn kinh.
  • Cây vitex: Chiết xuất quả trinh nữ có tác dụng ức chế đối với sự sản xuất prolactin, do nó có tác dụng hoạt hóa thụ thể Dopamin D2 làm giảm các biểu hiện dễ cáu giận, thay đổi tâm trạng, cảm xúc và đau đầu ở thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra nó còn có khả năng hoạt hóa thụ thể m-opioid, nhờ vậy có tác dụng giảm đau ở thời kì mãn kinh.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn