Cuộc sống tình dục thay đổi thế nào khi bạn già đi?

Tình dục và lão hóa là chủ đề mà hầu hết phụ nữ lớn tuổi không muốn nói đến. Những thay đổi rõ ràng nhất trong cơ thể của một người phụ nữ khi già đi là thời kì mãn kinh. Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen suy giảm gây ra những thay đổi thể chất có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

Thời kỳ mãn kinh và giảm estrogen

Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen giảm. Sụ suy giảm này làm giảm độ dày và kích thước của cơ quan sinh sản của phụ nữ. Những thay đổi thường thấy gồm:

 • Mất độ đàn hồi và làm mỏng mô âm đạo
 • Giảm lượng dịch trơn tiết ra
 • Giảm kích thước của các mô âm vật, âm hộ và môi
 • Giảm kích thước cổ tử cung, tử cung và buồng trứng

Những thay đổi vật lý này làm ảnh hưởng nhiều tới đời sống tình dục của phụ nữ:

 • Suy giảm cực khoái
 • Cực khoái í hơn
 • Ham muốn tình dục giảm

Tuy nhiên, độ nhạy của âm vật vẫn giữ nguyên

Thời kỳ mãn kinh và giảm estrogen 1

Càng lớn tuổi, nồng độ estrogen của phụ nữ càng giảm (Ảnh minh họa)

Thủ tục y tế và ham muốn tình dục

Các thủ tục phẫu thuật cũng có thể thay đổi cách một người phụ nữ cảm nhận về cơ thể của chính mình, chẳng hạn như:

 • Cắt bỏ tử cung ( đôi khi buồng trứng): Thủ tục phẫu thuật này không làm thay đổi khả năng quan hệ tình dục của phụ nữ, nhưng sự thay đổi kích thích tố có thể làm ảnh hưởng tới cảm xúc cũng ham muốn tình dục.
 • Cắt bỏ vú (loại bỏ vú do ung thư): Cắt bỏ vú có thể thay đổi hoàn toàn cách một người phụ nữ cảm nhận về vẻ đẹp cũng như sức hấp dẫn tình dục của chính mình.

Điều kiện sức khỏe và chức năng tình dục

Tình trạng sức khỏe khi bước vào tuổi mãn kinh cũng làm ảnh hưởng đến tình dục. Chẳng hạn như viêm khớp có thể làm cho việc quan hệ trở nên đau đớn. Bệnh tim có thể làm hoạt động thể chất trở nên khó khăn.

Nhận thức về sự thay đổi cơ thể

Phụ cảm thấy mất tự ti khi già đi, họ không còn thấy mình đẹp và hấp dẫn nữa. Vì điều này, phụ nữ có thể mất quan tâm đến tình dục khi họ già đi.

Nên làm gì?

Nên làm gì? 1

 • Ngừng so sánh bản thân với người khác. Hãy biết chấp nhận hiện tại và hạnh phúc, vì chúng ta có những kinh nghiệm khác nhau (bao gồm cả tình dục) ở những giai đoạn khác nhau trong cuộc sống. Mãn kinh hay tuổi tác không có nghĩa là đã già, sự trẻ trung nằm trong tâm hồn và suy nghĩ của chúng ta.
 • Hài lòng lẫn nhau là điều quan trọng nhất. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định cuộc sống tình dục hoàn hảo. Khi cơ thể chúng ta thay đổi theo thời gian, thay vì quan tâm việc quan hệ bao lâu thì hãy tập trung vào việc đạt được sự hài lòng của cả hai. Chuyện chăn gối vợ chồng không chỉ là giao hợp đơn thuần, giờ đây còn là những sẻ chia, thấu hiểu và sự gắn kết của cả hai.
 • Dành thời gian cho bản thân. Thay vì việc cứ chăm sóc cho người khác, bạn hãy biết dành thời gian cho bản thân mình, làm việc mà bản thân yêu thích. Chúng ta chỉ có một cuộc sống, vì vậy hãy sống hết mình!

Ngoài ra, bước vào độ tuổi mãn kinh, phụ nữ cũng nên chủ động sử dụng thêm những sản phẩm có tác dụng cân bằng hormone. Bởi đây là nguyên nhân chính làm thay đổi một loạt những vấn đề liên quan đến thể chất cũng như ham muốn tình dục của chị em. Việc sử dụng thêm các sản phẩm này giúp cân bằng nội tiết tố, kéo dài tuổi hồi xuân, đồng thời giảm các triệu chứng khó chịu của thời kì này. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kì sản phẩm nào, chị em nên có sự tìm hiểu thật kĩ càng, hỏi ý kiến của những người có chuyên môn. Tránh việc sử dụng phải những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, gây hậu quả lớn tới sức khỏe.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn