Sau mãn kinh bị ra máu triệu chứng bất thường nguy hiểm

Mãn kinh là thời kỳ chấm dứt kinh nguyệt hoàn toàn đồng thời khả năng sinh sản tự nhiên của người phụ nữ sẽ bị mất đi. Tuy nhiên một số trường hợp người phụ nữ sau mãn kinh bị ra máu âm đạo đây là một triệu chứng bất thường có thể là báo hiệu sức khỏe người phụ nữ đang gặp vấn đề nguy hiểm.

Sau mãn kinh bị ra máu triệu chứng bất thường nguy hiểm 1

Hiện tượng sau mãn kinh bị ra máu

Người phụ nữ mãn kinh thực sự chấm dứt kinh nguyệt và khả năng sinh sản được xác định là sau 12 tháng kể từ khi lần kinh nguyệt cuối cùng xảy ra. Mãn kinh thường xảy ra ở độ tuổi 50 -55 tuổi và là kết thúc của một quá trình (tiền mãn kinh) có thể kéo dài trước đó.

Hiện tượng sau mãn kinh bị ra máu được xác định là trường hợp người đã bước vào trong giai đoạn mãn kinh thực sự sau một khoảng thời gian dài (trên 1 năm) không thấy kinh nguyệt lại xuất hiện lại đây không được coi là kinh nguyệt mà gọi là hiện tượng âm đạo ra máu bất thường sau mãn kinh.

Sau mãn kinh phụ nữ bị ra máu ở âm đạo giống như kinh nguyệt, dừng đúng kỳ, nhưng chu kỳ không theo quy luật.

Bị ra máu khi mãn kinh báo hiệu nguy hiểm gì?

Ra máu sau mãn kinh là một triệu chứng đặc biệt cần quan tâm ở phụ nữ. Nguyên nhân mà mọi phụ nữ khi gặp phải tình trạng này đều nghĩ đó chính là chứng viêm âm đạo teo do lượng nội tiết estrogen trong cơ thể thấp sau mãn kinh bởi đây là nguyên nhân ít gây hậu quả nghiêm trọng nhất. Sau khi mãn kinh, lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm thấp, niêm mạc tử cung mỏng dần, khi giao hợp dễ bị tổn thương. Âm đạo từ môi trường tính axít chuyển thành tính kiềm nên sức đề kháng giảm, vi khuẩn bên ngoài dễ xâm nhập dẫn đến viêm âm đạo, tử cung và nội mạc tử cung.

Tuy nhiên viêm âm đạo teo chỉ là một trong số các nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng sau mãn kinh bị ra máu. Ngoài viêm âm đạo teo, việc ra máu bất thường ở âm đạo có thể là dấu hiệu bệnh của cổ tử cung, chẳng hạn như xước cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung. Một nghiên cứu tại Trung Quốc vào những năm 60 phụ nữ đã mãn kinh mà âm đạo lại ra máu có tới 76% bị ung thư ác tính hệ thống sinh dục (chiếm 3/4 là u tử cung). Sau đó vào những năm 80 nhờ công tác bảo vệ sức khỏe số phụ nữ bị ung thư ác tính sau khi mãn kinh giảm 10-­20%  trong đó đại đa số là u nội mạc tử cung, u tử cung và u buồng trứng. Ngoài ra còn có các chứng bệnh khác như viêm âm đạo, u thịt nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung.

Đối với người đã mãn kinh lâu mà xảy ra việc ra máu âm đạo bất thường thì khả năng cao là bị u ác tính. Để tìm rõ nguyên nhân chảy máu, người bệnh được kiểm tra thông qua các xét nghiệm.

Cần làm gì khi bị ra máu sau mãn kinh

Khi có hiện tượng ra máu âm đạo bất thường việc đầu tiên là người phụ nữ cần đến cơ sở khám phụ khoa uy tín để được thăm khám và làm các xét nghiệm.

Tại đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám âm đạo và cổ tử cung để tìm ra những bất thường nếu các vùng bất thường được thấy trong âm đạo, một mẫu nhỏ có thể được lấy để kiểm tra qua kính hiển vi. Bác sĩ cũng có thể làm một xét nghiệm kính phết cổ tử cung để tìm các tế bào bất thường trong cổ tử cung. Trong một số trường hợp, một mẫu mô màng trong tử cung có thể được lấy để phân tích.

Quét siêu âm có thể được làm để xem hình ảnh tử cung và để đo độ dày của lớp lót, bên trong tử cung  cũng có thể được kiểm tra.

Sự điều trị xuất huyết sau mãn kinh thay đổi tùy theo nguyên nhân chính.

  • Với nguyên nhân teo âm đạo: Các kem oestrogen dùng bôi âm đạo có thể được chỉ định để làm giảm viêm âm đạo teo.
  • Với phát hiện u: bất luận là u làng tính hay u ác tính đều cần điều trị kịp thời. Phẫu thuật là điều cần thiết để có thể lấy đi các u ung thư. P
  • Với các nguyên nhân từ bệnh  khác: phẫu thuật cũng có thể được tiến hành để điều trị các bệnh cổ tử cung và tử cung, như thịt dư cổ tử cung hay một màng trong tử cung bị dày.

Xuất huyết sau mãn kinh sẽ ngừng một khi bệnh chính đã được điều trị. Phát hiện sớm nguyên nhân khiến phụ nữ mãn kinh bị ra máu sẽ giúp việc điều trị bệnh được nhanh chóng và tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như mạng sống của người phụ nữ.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn